Bài này là phần 1 / 15 trong loạt bài Cẩm nang sống

Có ai trong chúng ta chẳng phải sống? Tuy nhiên, không phải ai cũng sống tốt, sống vui và sống hiệu quả dễ dàng. Lí do rất đơn giản: tại vì không phải ai cũng biết cách làm như vậy. May mắn là có thể học để làm như vậy. Tất cả những gì bạn cần chỉ là tinh thần sẵn sàng học từ kinh nghiệm của người khác và cuốn cẩm nang sống này: một tập hợp những kinh nghiệm sống thú vị, dễ nhớ và đầy ý nghĩa. Hãy thử bắt đầu với kinh nghiệm đầu tiên, bạn sẽ thấy ngay :).

 

Hai thanh niên đang đứng nói chuyện thì bỗng thấy 2 cô gái cãi nhau, đánh nhau chí chóe. Sau một hồi, hai chàng nói với nhau:

– Chúng ta không thể đứng nhìn mãi như vậy được.

– Thế ông định làm gì?

– Thì ngồi xuống nhìn, chứ đứng hoài mỏi chân quá.

 

Kinh nghiệm rút ra: Làm gì cũng vậy, cùng 1 tư thế khó trụ được lâu. Cho nên cần phải linh hoạt, tùy sức mà ứng biến, điều chỉnh.

 

Bạn thấy cẩm nang này giá trị rồi chứ :)?

(59 lượt xem)

Bài này là phần 2 / 15 trong loạt bài Cẩm nang sống

Có 1 anh chàng một hôm đang đi nhặt lá đá ống bơ thì nhặt được 1 quyển bí kíp. Nghi là võ học thượng thừa nên anh ta giấu mang về nhà đọc.

Trang 1: Miêu tả về võ công. Có thể hô mưa gọi gió. Độc bộ thiên hạ. Đưa người ta lên đỉnh cao của võ học.

Trang 2: Cần phải tự cung mới có thể luyện …

Sau một hồi đắn đo suy nghĩ. Anh ta hạ quyết tâm vung đao tự cung. Xong việc anh nén  đau đọc tiếp bí kíp.

Trang 3: .. không tự cung cũng không sao …

Anh ta điên cuồng. Nổi lửa lên đốt ngay quyển bí kíp. Khi sách cháy gần hết, trang cuối quyển bí kíp bay ra, chàng trai đưa mắt nhìn:

Trang cuối: Nếu đã tự cung thì sau khi luyện thành bí kíp “nó” sẽ mọc lại …

 

Kinh nghiệm rút ra: Để đạt đến đỉnh cao hay kết quả mong đợi, bạn phải kiên trì (và nhiều khi phải chấp nhận đau thương kinh khủng). Đã làm thì phải ráng làm đến nơi đến chốn. Nếu không sẽ hối hận hết lần này tới lần khác.

(212 lượt xem)

Bài này là phần 3 / 15 trong loạt bài Cẩm nang sống

Có 3 anh bạn nhậu rủ nhau thi xem ai uống giỏi hơn. Quy tắc rất đơn giản: mỗi người uống tối đa 10 tô, ai còn ít nhất thì thắng và 2 người thua sẽ khao người thắng liên tục trong 1 tháng.

Sau một hồi, anh thứ nhất uống xong 10 tô, anh thứ hai uống xong 9 tô rưỡi, còn anh thứ ba chỉ mới uống xong 7 tô. Bỗng anh thứ nhất chịu không nổi, ói ra 1 tô. Anh thứ hai thấy vậy cười đắc ý:

– Vậy là tôi thắng 2 anh rồi nhé.

Anh thứ nhất khoát tay nói:

– Tôi chưa uống xong mà.

Rồi cầm tô vừa ói ra uống luôn. Anh thứ hai nhìn vậy chịu không nổi ói liền 3 tô. Đến lượt anh thứ nhất đắc thắng:

– Vậy là 2 anh phải đãi tôi suốt 1 tháng đấy nhá.

Lúc này anh thứ ba lên tiếng:

– Gượm đã nào.

Nói đoạn, anh cầm 1 tô ói của anh thứ hai và uống sạch. Lần này, cả hai anh kia đều ói sạch sành sanh và cúi đầu chịu thua.

 

Kinh nghiệm rút ra: Chiến thắng cuối cùng luôn thuộc về người dám làm điều mà người khác không dám.

(56 lượt xem)

Bài này là phần 4 / 15 trong loạt bài Cẩm nang sống

Có anh trưởng nhóm A nọ biết nói tiếng Anh bập bẹ. Năm đó, nhóm cần tuyển thêm một thành viên. Có một em C tiếng Anh rất khá được chọn phỏng vấn. Trong suốt buổi, em nó cứ thắc mắc một số chỗ ở phần phỏng vấn tiếng Anh do không hiểu lắm cái tiếng Anh của anh trưởng nhóm. Thế là em đó bị đánh rớt vì tiếng Anh hạn chế.

Do công ty rất cần người nên một anh B lại được cử ra phỏng vấn lần nữa. Anh này tập trung vào phần kĩ thuật và thấy em này OK nên đề nghị cho đạt. Vậy là em này được tuyển vào làm với anh B.

Anh A uất quá nhưng không làm gì được nên đành chờ thời cơ. Dĩ nhiên, bề ngoài vẫn tỏ ra thân thiện và hoà nhã.

Một thời gian sau, nhân dịp công ty thử nghiệm cơ cấu tổ chức mới (thỉnh thoảng các công ty sẽ làm vậy để đảm bảo sự phát triển theo hướng có lợi nhất), anh A mới hỏi em C:

– Em muốn qua làm dự án bên anh không?

– Dạ, công ty cho em làm dự án bên nào cũng được ạ.

Vậy là anh A thông báo cho sếp biết là em C xin đổi nhóm. Chuyện đó quá bình thường nên sếp đồng ý thôi. Ha ha, cuối cùng cơ hội đã đến! Đến kì xét duyệt tăng lương hàng năm:

– Trong thời gian qua, em có nhiều chỗ không tốt cần cải thiện nha.

– Dạ, em làm không tốt gì ạ?

– Phần em làm có nhiều lỗi, không đạt yêu cầu.

– Dạ, nhưng khách hàng nói là đạt mà anh.

– Ừ, thì tại khách hàng dễ đó em. Theo anh, em phải chỉnh lại cấu trúc sản phẩm như thế này, thế này, …

– Dạ, nhưng cấu trúc đó có sẵn từ trước rồi mà anh. Hơn nữa, thời gian không cho phép mình sửa nhiều như vậy.

Nói một hồi vẫn không bắt bẻ được nên anh A ngồi đọc đi đọc lại bản tự đánh giá của em C. Bỗng mắt anh sáng lên:

– Em cần cải thiện tiếng Anh nhiều nha.

– Dạ, ý anh là về phần nào ạ?

Anh A mỉm cười đắc ý, chìa bản tự đánh giá ra và chỉ vào một chỗ ở gần cuối trang cuối cùng:

– Chỗ này em phải dùng số nhiều mới đúng.

 

Kinh nghiệm rút ra: Nếu mình làm việc tỉ mỉ (như anh A) thì dù lỗi nhỏ không đáng mình vẫn moi ra được. Nếu mình làm việc cẩn thận để không để lại lỗi nhỏ không đáng nào thì mình có thể giúp người khác tiết kiệm thời gian (và đôi khi không trở nên lố bịch) khi kiểm tra công việc của mình.

(293 lượt xem)

Bài này là phần 5 / 15 trong loạt bài Cẩm nang sống

Trong lúc xin tội, cô gái nghiêng sát vào tấm lưới và nói:

– Xin cha hãy tha cho con tội tự đắc, vì hằng ngày, con đều soi gương và tự nhủ rằng mình thật xinh đẹp.

Cha nghiêng mình về phía tấm lưới để quan sát kỹ cô gái, rồi nói:

– Cha cho con biết một tin vui: Đây không phải là hành vi phạm tội, mà chỉ là một sự nhầm lẫn.

 

Kinh nghiệm rút ra: Ai cũng có nhiều lúc (có thể là hàng ngày) mắc sai lầm. Điều nên làm không phải là tự dằn vặt mình về điều đó mà hãy tìm cách sửa. Và lưu ý điều này, xung quanh bạn thường có người có thể giúp bạn nhận ra những sai lầm của mình, miễn là bạn chịu giao tiếp với họ.

(44 lượt xem)

Bài này là phần 6 / 15 trong loạt bài Cẩm nang sống

Có 3 du khách đang thám hiểm rừng Amazon thì bị thổ dân bắt. Đám thổ dân ra điều kiện: mỗi người phải tìm 10 trái cây cùng loại nào đó, rồi bỏ vào miệng ăn hết cùng một lúc, ai không mắc nghẹn sẽ không bị ăn thịt. Thế là ba người đi vào rừng tìm. Ông thứ nhất đem về 10 quả táo. Vừa nhét đến trái thứ 2 đã bị nghẹn, và đời thế là hết. Ông thứ 2 may mắn hơn, tìm được 10 quả nho, nhưng nhét tới trái thứ 9 vào miệng lại bỗng nhiên cười to nên mắc nghẹn và cũng bị đám thổ dân ăn thịt.

Hai người lên tới cổng thiên đàng và gặp nhau. Ông thứ nhất mới hỏi:

– Sao tới trái thứ 9 rồi mà ông cười làm chi để bị ăn thịt vậy???

Ông thứ hai trả lời:

– Tại lúc đó tôi thấy cha thứ ba đang khiêng về 10 quả dứa!!!

Về phần ông khách thứ ba, thấy hai người kia bị ăn thịt thì sợ quá liều bỏ chạy, đám thổ dân lập tức đuổi theo. Tới một bờ vực thì cùng đường, ông này sợ quá la lên: “Trời ơi!!! Chết con rồi!”. Bỗng có tiếng nói từ trên vọng xuống: “Con chưa chết đâu, hãy cầm cục đá, đập vào đầu tên thủ lĩnh…”. Ông này làm theo, tên thủ lĩnh chết, đám thổ dân nổi giận đùng đùng… Ông khách càng hoảng sợ và la to: “Trời ơi, chết con rồi!!!”. Cũng tiếng nói ban nãy từ trên vọng xuống: “Đó, bây giờ con mới chết đó!!!”.

(http://www.truyencuoihay.vn/truyen-cuoi-ton-giao?pagenumber=3)

 

Kinh nghiệm rút ra: Làm gì cũng phải bình tĩnh đến cùng. Bình tĩnh giúp mình giữ sức phán đoán tốt, đưa ra lựa chọn sáng suốt, phù hợp để giải quyết vấn đề và tránh bị tác động xấu (nghe lời xúi dại chẳng hạn) từ bên ngoài dẫn đến kết quả càng xấu hơn.

(63 lượt xem)

Bài này là phần 7 / 15 trong loạt bài Cẩm nang sống

Hai ông nhà giàu đi đánh gôn. Cú đánh đầu tiên hụt, ông nhà giàu A kêu lên:

– Trời ơi, hụt!!!

Ông B liền nói: Ông đừng kêu trời như vậy, sẽ bị thiên lôi đánh đấy!

Đến phát thứ hai hụt, ông A cũng kêu lên: Trời ơi, hụt!!!

Ông B bèn can: Ông đừng kêu nữa, kêu lần nữa sẽ bị sét đánh đấy!

Phát thứ ba hụt, ông A lại kêu lên: Trời ơi, hụt!!!

Đột nhiên có tiếng nổ rất to, mọi người quay lại thì thấy ông B bị sét đánh đen thui. Từ trên trời có tiếng nói rất to vọng xuống thật thảm thiết: TRỜI ƠI, HỤT!!!

 

Kinh nghiệm rút ra: Sự cố, hay điều không mong muốn, luôn có thể bất ngờ xảy ra. Ngay cả đối với 1 hành động mà bạn đã làm cả ngàn lần, sự cố vẫn có thể sẽ đem lại một kết quả hoàn toàn ngoài tầm kiểm soát trong những lần nào đó. Khi ấy, thay vì trách cứ bản thân, hãy ghi nhận tình huống và tìm cách khắc phục hậu quả trước.

(42 lượt xem)

Bài này là phần 8 / 15 trong loạt bài Cẩm nang sống

Một người sùng đạo chẳng may bị đắm tàu, rơi xuống biển. Nhờ bám vào một mảnh tàu, anh ta lênh đênh chứ không chết. Một chiếc tàu đánh cá đi ngang qua. Người trên tàu ngỏ ý muốn kéo anh ta lên nhưng anh ta từ chối:

– Không cần, Thượng đế sẽ cứu tôi!

Lát sau, một chiếc du thuyền đi ngang qua. Người trên tàu ngỏ ý muốn kéo anh ta lên nhưng anh ta lại từ chối:

– Không cần, Thượng đế sẽ cứu tôi!

Một lát nữa, lại có một chiếc tàu hàng đi ngang qua và anh ta cũng từ chối:

– Không cần, Thượng đế sẽ cứu tôi!

Với niềm tin mạnh mẽ là Thượng đế sẽ cứu anh ta sau 3 lần thử thách, anh ta chờ mãi nhưng không thấy chiếc tàu thứ tư. Cuối cùng, vừa lạnh vừa mệt, anh ta chết đuối. Khi hồn bay về trời, anh ta trách móc Thượng đế:

– Con tin tưởng Người, tại sao Người không cứu con?

Thượng đế ngạc nhiên:

– Ta đã ba lần cử người đến cứu ngươi nhưng ngươi luôn từ chối đấy chứ.

 

Kinh nghiệm rút ra: Khi bạn chọn tin tưởng cái gì, nhớ tìm hiểu cái đó để tránh gây thiệt hại cho bản thân vì ngộ nhận. Chẳng hạn như, nếu bạn tin vào Thượng đế, hãy tìm hiểu chính xác những dấu hiệu của Người. Bạn cũng thấy rồi đó: hiểu nhầm thông điệp của cái mình tin (như Thượng đế) có thể dẫn tới hậu quả rất nghiêm trọng :).

(60 lượt xem)

Bài này là phần 9 / 15 trong loạt bài Cẩm nang sống

Ở điều 8, bạn đã biết câu chuyện về người sùng đạo bị đắm tàu, 3 lần từ chối được cứu để chờ đợi chiếc thuyền thứ 4 do Thượng đế phái đến, rồi cuối cùng chịu không nổi phải chết đi, gặp Thượng đế và biết ra mình đã nhầm.

Câu chuyện không dừng lại ở đó. Con người đó cũng là một người sùng đạo và đã được truyền lại niềm tin kia về Thượng đế. Một ngày nọ, đứa con chẳng may sa chân rớt xuống vực. Đầu tiên có một toán cứu hộ tìm đến. Vì tin rằng Thượng đế sẽ cứu mình sau 3 lần thử thách, anh ta nói:

– Không cần, Thượng đế sẽ cứu tôi!

Một lúc sau, một nhóm thợ săn đi ngang qua, tìm cách kéo anh ta lên. Anh ta vẫn khăng khăng:

– Không cần, Thượng đế sẽ cứu tôi!

Tiếp đó, có một chiếc trực thăng bay đến. Vì chỉ mới là lần thứ ba nên anh ta tự tin từ chối:

– Không cần, Thượng đế sẽ cứu tôi!

Cuối cùng, vừa đói vừa rét, anh ta chết. Khi hồn bay về trời, anh trách móc Thượng đế:

– Con tin tưởng Người, tại sao Người không cứu con?

Thượng đế ngạc nhiên:

– Cha con nhà người thật kì lạ giống nhau. Ta đã ba lần cử người đến cứu nhưng sao các ngươi đều từ chối?

Câu chuyện không dừng lại ở đó. Đứa cháu bị đắm tàu, đứa chắt rơi xuống vực, đứa chút lại đắm tàu, rồi đứa chít rơi xuống vực… Tất cả đều tin tưởng chờ đợi lần thứ 4, đều được gặp Thượng đế và làm Thượng đế ngạc nhiên giống nhau.

Và câu chuyện cũng chưa dừng lại ở đó. (Còn tiếp)

 

Kinh nghiệm rút ra: Một niềm tin sai lầm, ngoài việc gây ngạc nhiên cho người người khác, còn có thể giết chết nhiều thế hệ. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng dễ dàng cho người trong cuộc nhận ra mình có một niềm tin sai lầm (thường thì rất khó :)).

(44 lượt xem)

Bài này là phần 10 / 15 trong loạt bài Cẩm nang sống

Ở điều 8 và 9, bạn đã biết câu chuyện về dòng họ người sùng đạo gặp bất hạnh nhiều đời vì một niềm tin sai lầm về đấng Thiêng liêng của họ. Khi gặp nhau ở chỗ của Thượng đế và phát hiện sai lầm của mình, những người quá cố đều cố gắng sửa chữa bằng cách hiện về báo mộng cho con cháu biết là “Thượng đế không có thử thách gì hết”. Nhưng rõ ràng là chưa có tác dụng gì nhiều!

Mãi đến đời một đứa chít thì có sự thay đổi. Nhiều lần đứa chít nằm mơ. Lúc tỉnh dậy, tuy không nhớ gì nhưng chỉ nghe văng vẳng bên tai một câu: “Thượng đế không có thử thách gì hết”. Ngoài việc cảm thấy hơi khó hiểu vì câu nói đó trái ngược với niềm tin truyền đời của dòng họ, đứa chít cũng không để ý nhiều.

Rồi một hôm, đứa chít cũng đắm tàu và rơi xuống biển. Có một chiếc thuyền đi ngang qua. Người trên tàu ngỏ ý muốn kéo đứa chít lên. Như chợt hiểu ra điều gì, đứa chít đồng ý lên ngay. Không ngờ, đó là thuyền cướp. Sau khi xét thấy không có gì, chúng giết đứa chít. Đứa chít lên trời lại trách móc Thượng đế:

– Tại sao con tin Ngài mà Ngài lại phái bọn cướp biển đến giết con? Không phải là Thượng đế không có thử thách gì hết hay sao?

Thượng đế sửng sốt:

– Rút kinh nghiệm với cha ông của ngươi, ta cử chiếc thuyền tới cứu là chiếc thứ tư mà.

 

Kinh nghiệm rút ra: Bạn thấy đấy: khi bạn cố gắng thích ứng với người khác thì họ cũng vậy. Nếu những sự thay đổi này không đồng bộ với nhau thì kết quả đem lại cũng chẳng ích gì. Muốn sự thay đổi đồng bộ, các bên cần trao đổi và thống nhất với nhau. Chẳng hạn, giá mà những người quá cố cho Thượng đế biết là họ báo mộng như vậy hoặc là Thượng đế cho dòng họ đó biết sẽ đặc cách cho con cháu họ :)!

(49 lượt xem)